Chống Thấm Dột Sân Thượng Hiệu Quả

Sân thượng là bộ phận đầu tiên, cũng như chịu nhiều tác động nhất từ thiên nhiên. Trải qua nhiều mùa mưa gió, ít được vệ sinh khiến cho phần sân thượng nhanh chóng xuống cấp. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan cũng như độ an toàn của căn nhà.

Đối với những căn nhà sau khi xây dựng chúng ta thường không quan tâm đến vấn đề chống thấm sân thượng ngay từ lúc đầu. Điều đó gây ảnh hưởng về sau rất nghiêm trọng vì có thể dẫn đến bong tróc lớp sơn, tường thấm nước gây mất thẩm mỹ và nguy hại đến kết cấu ngôi nhà. Các kiến trúc sư với nhiều năm kinh nghiệm trong sửa nhà chống thấm dột của Công ty xay dựng Quế Thành xin gửi đến các bạn một vài lưu tâm trong chống thấm dột sân thượng.

Các vết nứt sân thượng do bị thấm dột

Các vết nứt sân thượng do bị thấm dột

Nguyên nhân gây thấm ướt sân thượng

Thường thì sàn mái bị nứt gãy, rạn nứt chân chim khiến cho sàn mái bị nứt gãy. Động nước lâu ngày khiến sân thượng xuất hiện hiện tượng bị thấm ẩm. Các hiện tượng sân thượng bị tách lớp gây thấm thường xuất phát từ việc co ngót không đồng đều giữa lớp bê tông sàn mái với tường bao quanh sàn mái.

Chất chống thấm không có khả năng co ngót theo sự thay đổi thời tiết

Lượng keo mỏng không tạo được chiều dày phù hợp với sự co ngót

Chất chống thấm bị lão hoá nhanh với ánh nắng mặt trời

Tại những vị trí tiếp giáp giữa hai tấm chống thấm chất lượng không tốt, thi công không đạt yêu cầu

Không thử nước trước khi lát gạch tàu (kiểm tra lớp chống thấm )

Sàn sân thượng có hệ thống thoát nước kém

Sàn sân thượng bị đọng nước

Phương án thiết kế sân thượng không phù hợp cho việc sửa chữa và bải trì

Một vài cách chống thấm chung cho sân thượng:

Ngâm nước kiểm tra việc chống thấm

Cán hồ bảo vệ lớp chống thấm và tạo dốc

Xếp gạch

Gác tấm đan chống nóng

Chuẩn bị bề mặt

Vệ sinh bề mặt bê tông, đục bỏ các chất bám dính, mảng bám, ba dớ…

Dùng vữa có trộn phụ gia sika Latex dặm vá các lỗi khiếm khuyết trên bề mặt sàn bê tông. Đảm bảo bề mặt bê tông phải đặc chắc, bằng phẳng, không quá lồi lõm, không có sắt thép lồi trên bề mặt.

Dùng hồ dầu (sika latex+ nước+si măng) quét bằng chổi cọ và dùng vữa có trộn phụ gia sika lite đắp bo tròn các góc cạnh chân tường bằng bay.

Xử lý các ống cấp thoát nước xuyên sàn bê tông

Đục xung quanh miệng ống sâu 1 cm và rộng 1 cm.Vệ sinh sạch sẽ bụi bặm xung quanh thành ống.

Bơm hợp chất trám khe co giãn Polyurethane Sealant (Sikaflex Construction) xung quanh miệng ống.

Thi công các lớp chống thấm

Một số phương pháp cụ thể trong thi công chống thấm sân thượng.

Thi công bằng phương pháp SIKAPROOF MEMBRANE

Thi công lớp lót Sikaproof Membrane pha với tỉ lệ 20-50% nước lên bề mặt bê tông khô bằng cọ hoặc bằng cách phun. Mật độ thi công khoảng 0.2-0.3 kg/m2 cho lớp lót. Phải làm ẩm bề mặt trước bằng nước sạch trong trường hợp bề mặt hút nước.

Để cho lớp lót khô hoàn toàn (khoảng 2 giờ ở 30oC) sau đó thi công lớp thứ nhất Sikaproof Membrane dày không pha loãng với mật độ tiêu thụ khoảng 0.6 kg/m2.

Chú ý: Nên đặt thêm một lớp lưới thủy tinh có mắt lưới rỗng và khi ráp nối cần nối chồng ít nhất 50mm tại vị trí các góc, cạnh và những nơi nền bê tông xuất hiện các vết nứt đã cố định. Lớp lưới này phải được thi công lên lớp Sikaproof Membrane thứ nhất đã khô nhưng vẫn còn dính.

Thi công lớp Sikaproof Membrane thứ hai và ba không pha loãng với mật độ tiêu thụ khoảng 0.6 kg/m2. Cách khoảng 2 giờ giữa các công đoạn thi công.

Thi công lên lớp Sikaproof Membrane lớp vữa chống thấm Sika Latex lên trên cùng sau khi chờ 2 giờ hoặc cho đến khi Sikaproof Membrane khô hoàn toàn.

Hoàn thiện vữa chống thấm Sika Latex bằng phương pháp xoa nền. Nếu không thể xoa phẳng bề mặt thì xoa đều bằng bay thép.

Sau khi hoàn thiện bề mặt vữa Sika Latex thì bề mặt cần được phun ngay một lớp Antisol S hoặc Antisol E (cho những bề mặt không cần xử lý thêm)

Phương pháp Sika trong chống thấm sân thượng 

Phương pháp Sika trong chống thấm sân thượng 

Phương pháp thi công bằng màng chống thấm nguội hay khò nóng

Lớp lót

– Sử dụng Masterpren Primer hoặc lớp lót gốc bitum tương tự. Quét bằng cọ lăn với định mức 6-8m2/L.

– Nên quét lớp lót cho phần diện tích thi công trong ngày. Thi công lớp chống thấm ngay khi lớp lót khô mặt.

Thi công

– Khò mặt dưới màng chống thấm với thiết bị khò, khò bằng gas (hoặc hỗn hợp khí chứa 95% prôban và 5% butan, khi áp suất khí từ 3.5-4 bar). Đốt nóng bề mặt thi công và dán nhanh phần màng đã được khò nóng ngay cùng lúc.

Dùng màng khò nóng trong chống thấm sân thượng

Dùng màng khò nóng trong chống thấm sân thượng

– Dùng con lăn cao su để ép chặt phần màng ở khu vực đã khò. Lăn từ giữa ra hướng 2 mép của màng chống thấm để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh được hiện tượng bọt khí bị nhốt lại trên bề mặt. Nếu có hiện tượng bong bóng xuất hiện vài chỗ sau khi thi công , đâm thủng khu vực đó bằng vật bén nhọn, lỗ thủng này sẽ tự động hàn kín trong quá trình làm phẳng hoàn thiện.

– Ở khu vực có mạch ngừng bêtông hoặc khe xây dựng, nên thi công gia cố thêm một lớp bằng cách cắt một dải màng nhỏ và dán dính vào cả hai bên khe. Chiều rộng của dải gia cố này phải đủ để chồng mép ít nhất 10cm vào hai bên khe.

Màng chống thấm phải được khò dính toàn diện bề mặt vào kết cấu cho mặt ngang lẩn mặt đứng, giáp mí 8cm theo chiều dọc và 12cm tại điểm đầu của cuộn.

Trên đây là một vài phương pháp chống thấm dột sân thượng mà công ty Quế Thành muốn gửi đến quý Khách hàng để có thể tham khảo thêm.

Mọi Thắc Mắc Và Nhu Cầu Tư Vấn Và Báo Giá Xin Vui Lòng Liên Hệ

Công ty Xây dựng Quế Thành

Địa chỉ: 5/83B Phạm Văn Chiêu, phường 12, Quận Gò Vấp, TPHCM

SĐT: 0906 334 480 (Mr Luân)

Email: Xaydungquethanh@gmail.com

Website: https://www.xaydungquethanh.com/   

Công ty Xây dựng Quế Thành Giải pháp cho cuộc sống của bạn

One thought on “Chống Thấm Dột Sân Thượng Hiệu Quả

  1. Pingback: Cách xử lý hiện tượng thấm dột - Công ty xây dựng QUẾ THÀNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *