Thiết Kế Sân Vườn Cho Biệt Thự

Biệt thự vườn là loại kiến trúc có diện tích đất vườn lớn hơn diện tích đất xây dựng nhiều lần, nó bao gồm nhiều tiểu cảnh sân vườn khác nhau. Vậy nên, thiết kế sân vườn cho biệt thự vườn được coi là sự kết hợp giữa thiết kế cảnh quan và thiết kế tiểu cảnh với nhau.

Cũng giống như nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan, các nguyên tắc trong thiết kế sân vườn biệt thự có thể tóm lại trong 8 nguyên lý cơ bản nhất như:

  • Tính thống nhất (unity)
  • Đơn giản hóa (simplicity)
  • Chuyển tiếp tự nhiên (natural transition)
  • Cân bằng (balance)
  • Màu sắc (color)
  • Đường dẫn (line)
  • Cân đối (proportion)
  • Lặp lại (repetition)

Phối hợp một cách hợp lý, sáng tạo 8 nguyên tắc trên sẽ giúp tạo ra sự hoàn hảo cả về mặt mỹ thuật và công năng của một thiết kế sân vườn biệt thự.

thiết kế sân vườn với hòn non nước làm nổi bật góc sân vườn

Hòn non nước làm nổi bật góc sân vườn

>>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nội thất

Những điều cần lưu ý khi thiết kế sân vườn biệt thự

Cần xác định rõ nhu cầu sử dụng, ngân sách dự chi và cấu tạo địa hình, địa chất nơi triển khai dự án để giúp định hình được thiết kế ngay từ đầu trước khi bắt tay vào thiết kế sân vườn biệt thự. Sau đó lựa chọn những thiết kế vừa đáp ứng sở thích, nhu cầu sử dụng của gia chủ vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức khi thi công và bảo dưỡng sau này.

Xác định chủ đề trong thiết kế sân vườn biệt thự

Giống như bất kỳ thiết kế nào khác một thiết kế sân vườn biệt thự cũng phải thể hiện một chủ đề cụ thể. Ngoài ra, có một biệt thự vườn là mong muốn và niềm tự hào của mỗi người, cho nên một thiết kế sân vườn biệt thự phải tạo ra dấu ấn riêng cho gia chủ. Thông qua thiết kế sân vườn biệt thự ta có thể thấy được sự tinh tế, khiếu thẩm mỹ, sở thích, cá tính cũng như một phần tâm hồn của chủ nhân. Kiến trúc sư cảnh quan phải hiểu gia chủ muốn gì, muốn thể hiện điều gì và biết cách đem những điều đó vào trong thiết kế.

Vẻ đẹp đi đối với sự bền vững trong thiết kế sân vườn biệt thự

Kiến trúc sư sân vườn không chỉ có nhiệm vụ tạo ra một thiết kế đẹp mà còn phải tính toán đến độ bền vững của thiết kế đó. Nhiều gia chủ thường bận rộn không có đủ thời gian cần thiết để chăm sóc sân vườn của mình. Một thiết kế sân vườn biệt thự bền vững sẽ đảm bảo các yêu cầu về thẩm mỹ và đặc biệt là tốn ít công chăm sóc. Đầu tiên là từ việc lựa chọn chủng loại cây đẹp, sống khỏe, dễ trồng, dễ chăm sóc cho đến việc tạo ra một thiết kế sân vườn luôn đẹp trong mọi hoàn cảnh thời tiết, các mùa trong năm.

Một số phong cách phổ biến trong thiết kế sân vườn biệt thự

Theo từng bối cảnh lịch sử, văn hóa xã hội, cũng như điều kiện tự nhiên sẽ tác động nhiều đến thiết kế sân vườn. Vào thời phục hưng, thiết kế sân vườn thường sử dụng nguyên tắc thiết kế cân bằng đối xứng để chú trọng đến tính tổ chức và kiểm soát. Ngày nay, các thiết kế sân vườn biệt thự hiện đại chú trọng đến sự thoải mái và tiện dụng nên rất phóng khoáng trong việc vận dụng các nguyên tắc thiết kế.

Thiết kế sân vườn với nhiều cây xanh thoáng mát

Sân vườn với nhiều cây xanh thoáng mát

>>> Xem thêm: 6 xu hướng thiết văn phòng hiện nay 

Về mặt văn hóa xã hội, các thiết kế sân vườn kiểu Nhật bản chịu ảnh hưởng bởi tính cách, văn hóa của người Nhật. Sân vườn của họ mang phong cách giản dị mà tinh tế, cân đối và bền vững. Thiết kế sân vườn kiểu Pháp chịu ảnh hưởng của thời kì phục hưng, tính cân bằng đối xứng vẫn còn nặng nhưng được tùy biến theo phong cách riêng của người Pháp, tính lãng mạn và bay bổng được kết hợp khéo léo vào trong thiết kế.

Điều kiện tự nhiên, thời tiết, khí hậu là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến thiết kế sân vườn. Các sân vườn thiết kế theo cách vườn sa mạc sử dụng các loại cây sống khỏe, cần ít nước và không tốn nhiều công chăm sóc, và sẽ là sai lầm khi bạn nghĩ rằng các khu vườn thiết kế theo phong cách này chỉ có mô cát và bụi cỏ. Các khu vườn sa mạc cũng có vẻ đẹp sinh động và sự đa dạng của hệ thực vật không kém các loại vườn khác. Sân vườn nhiệt đới đặc trưng với các loại thực vật lá to, màu sậm tươi tốt với nhu cầu nước tương đối cao. Các khu vườn thiết kế theo phong cách này luôn tạo cảm giác tươi mát, dễ chịu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *