Những Vật Liệu Thiết Kế Tường Nhà Thân Thiện Với Môi Trường

Thiết kế tường nhà là một trong những công việc không thể thiếu tăng thẩm mỹ cho cả ngôi nhà. Theo xu hướng của thời đại mới, người tiêu dùng quan tâm và lựa chọn những vật liệu thiết kế tường nhà xanh thân thiện với môi trường. Chúng mang tính ưu việt về chất lượng và không gây ô nhiễm đến môi trường sống.

Người tiêu dùng thường chọn các vật liệu truyền thống như gạch nung, các loại gỗ, các miếng kim loại, kính… để ốp tường. Những vật liệu này làm môi trường bị tổn hại nghiêm trọng. Khoa học hiện đại ngày càng phát triển, các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm các vật liệu ốp tường thân thiện với môi trường. Vừa góp phần nào để bảo vệ môi trường vừa có thể đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngoài ra còn có các tiêu chí đánh giá khác như giá cả, độ bền, cách âm…

Vậy liệu trên thị trường có những loại vật liệu nào đáp ứng được các tiêu chí ấy?

1. Thiết kế tường nhà với tấm ốp tường từ xơ mướp

Được dùng nhiều trong dân gian, xơ mướp là một loại vật liệu để lau chùi vệ sinh, làm bông rửa bát, bông tắm. Bởi chất liệu này có tính thấm nước và diệt khuẩn tốt. Chính vì những tác dụng mạnh vậy nhà thiết kế Mauricio Affonso đã sáng tạo ra một loại vật liệu ốp tường. Ông đã dùng cách lấy các xơ mướp được ép vào khuôn đúc và nhuộm màu thành một loại tấm ốp tường mang lại độ bền và tính thẩm mỹ cao.

Tường nhà được ốp bằng xơ mướp

Thiết kế tường nhà từ vật liệu xơ mướp

Không những thân thiện với môi trường xơ mướp còn là một vật liệu dễ dàng tìm thấy, dễ trồng, dễ phát triển, khai thác. Quy trình lấy xơ mướp khá đơn giản: Các quả mướp chín, có vỏ ngoài nhăn nheo, màu nâu sậm, nhẹ, đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vỏ ngoài và rửa nát hết lớp thịt còn sót lại ở trong, rửa sạch, rũ bỏ hết hạt, phơi khô. Thứ còn sót lại cuối cùng đó là sơ mướp.

2. Thiết kế tường nhà với gạch ốp lát từ sợi gỗ

Thành phần cấu tạo của vật liệu này đó là sợi gỗ, xi măng và nước với nhiều ưu điểm độc đáo.

Tuy được sản xuất từ gỗ nhưng đây là sản phẩm mang tính sinh thái vì nó có thể tái chế và tận dụng những miếng gỗ thừa để lấy sợi. Vậy nên, gạch ốp lát từ sợi gỗ thân thiện với môi trường.

Có khả năng điều tiết độ ẩm. Đây là vật liệu chống ẩm và có thể làm giảm độ ẩm hoặc bốc hơi ẩm cho không khí xung quanh. Điều này góp phần tạo nên môi trường trong nhà dễ chịu, rất tốt cho sức khoẻ.

Sợi gỗ dùng làm gạch ốp trong thiết kế tường nhà

Sợi gỗ dùng làm gạch ốp trong thiết kế tường nhà

Ngoài ra thiết kế tường nhà với gạch ốp còn có khả năng hấp thụ khí nóng khi không gian có nhiệt độ cao hoặc phát ra nhiệt khi nhiệt độ không khí giảm, góp phần giảm chi phí cho các nguồn năng lượng, làm khí hậu ổn định, tạo sự thoáng mát trong nhà.

Loại gạch này còn có khả năng giảm tiếng ồn, góp phần tạo âm thanh yên tĩnh trong các toà nhà dân cư, cơ sở công nghiệp và không gian công cộng. Ngoài ra, vật liệu làm từ sợi gỗ còn được bảo vệ bằng 1 lớp chống cháy được phủ lên trên.

3. Thiết kế tường nhà với tấm ốp tường 3D

Từ xa xưa ở Việt Nam, tre là một loại cây dễ trồng, dễ khai thác và dễ sử dụng, chính vì vậy bao đời này người nông dân đã biết cách dùng tre trong xây dựng. Ngày nay từ nguyên liệu chính làm từ bột sợi tre và sợi mía các nhà khoa học đã tạo ra tấm ốp tường 3D Panel. Thiết kế tường nhà với tấm ốp tường 3D có thể cách âm và cách nhiệt rất tốt. Ngoài ra, sử dụng tấm ốp 3D còn mang lại tính thẩm mỹ cao cho căn hộ khi kết hợp với ánh sáng giúp các không gian sống động hơn rất nhiều.

Panel 3D trong thiết kế tường nhà

Panel 3D trong thiết kế tường nhà

4. Thiết kế tường nhà với gạch ốp lát tái chế

Thiết kế tường nhà với loại gạch này dù vẫn chưa được người tiêu dùng đón nhận nhiều bởi màu sắc chưa được phong phú. Tuy nhiên nó lại mang đến sự thân thiện với môi trường. Gạch ốp lát tái chế được sản xuất từ nguyên liệu gạch vỡ, gạch vụn thải ra trong sản xuất. Màu sắc của gạch sẽ quyết định do tỷ lệ nguyên liệu tái chế dùng nhiều hay ít, màu trắng là tỷ lệ 50%, màu xám tỷ lệ 70% và màu đen tỷ lệ 100%.

Dùng gạch ốp tái chế trong thiết kế tường nhà

Dùng gạch ốp tái chế trong thiết kế tường nhà

Những vật liệu ốp tường trên đang được dùng khá nhiều trong việc thiết kế tường nhà, với sự tiến bộ của khoa học thì những vật liệu được làm từ xơ mướp, sợi gỗ, ốp tường 3D… sẽ là các sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích trong tương lai bởi tính ưu việt độc đáo cũng như tính thẩm mỹ cao.

Mọi Thắc Mắc Và Nhu Cầu Tư Vấn Và Báo Giá Xin Vui Lòng Liên Hệ

Công ty Xây dựng Quế Thành

Địa chỉ: 5/83B Phạm Văn Chiêu, phường 12, Quận Gò Vấp, TPHCM

SĐT: 0906 334 480 (Mr Luân)

Email: Xaydungquethanh@gmail.com

Website: https://www.xaydungquethanh.com/   

Công ty Xây dựng Quế Thành Giải pháp cho cuộc sống của bạn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *