Xây nhà xưởng, nhà kho điều kiện cần và đủ

Còn tuỳ bản chất công nghệ sản xuất, và các mối nguy hiểm kèm theo, nhà xưởng, nhà kho, thiết bị và các phương tiện phải được lắp đặt, thiết kế và xây dựng nhà xưởng, nhà kho để đảm bảo các yêu cầu sau:

Các thiết bị và vị trí trong thiết kế nhà xưởng, nhà kho

Độ nhiễm bẩn phải được giảm đến mức tối thiểu;
Các thiết kế và bố trí mặt bằng cho phép dễ dàng bảo dưỡng, làm sạch và tẩy trùng, và hạn chế ở mức tối thiểu ô nhiễm từ không khí;
Các bề mặt và vật liệu, đặc biệt là những gì có thể tiếp xúc với thực phẩm, phải không độc đối với mục đích sử dụng, và nơi cần phải có độ bền phù hợp, và dễ bảo dưỡng và làm sạch;
Phải có sẵn các phương tiện cần thiết để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí, và các kiểm soát khác;
Có các biện pháp bảo vệ có hiệu quả chống dịch hại xâm phạm và khu trú.

Các trang thiết bị phải được cung cấp đầy đủ và phải bố trí sao cho có thể:

Cho phép bảo dưỡng và làm sạch dễ dàng;
Vận hành đúng với mục đích sử dụng và thuận lợi cho việc thực hành vệ sinh tốt, kể cả giám sát.

Hệ thống ống nước cho nhà kho

Hệ thống ống nước cho nhà kho

Thiết kế nhà xưởng, nhà kho và các phòng làm việc:

Nơi thích hợp, chính là nơi mà thiết kế và bố trí mặt bằng công nghệ cho một cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm. phải đáp ứng được các điều kiện cho vệ sinh thực phẩm, song song đó phải tính đến cả việc bảo vệ chống ô nhiễm chéo do thực phẩm gây ra giữa công đoạn này với công đoạn khác cũng như thao tác chế biến và xử lý thực phẩm.

Những Nguyên Tắc Khi Xây Dựng Nhà Xưởng Nhà Kho

Khi xây dựng nhà xưởng, nhà kho phải chú ý ở những nơi thích hợp, các điều kiện riêng sau đây phải thỏa mãn, để bảo vệ sự an toàn và phù hợp của thực phẩm. Đặc biệt, cấu trúc bên trong cơ sở thực phẩm phải được xây dựng cẩn thận bằng vật liệu bền chắc, và phải được duy tu bảo dưỡng, làm sạch dễ dàng khi cần thiết, có thể tẩy trùng được:

Tường và vách ngăn phải có bề mặt nhẵn, thích hợp cho thao tác.
Sàn nhà phải được xây dựng sao cho dễ làm vệ sinh dễ thoát nước.
Bề mặt tường, vách ngăn và sàn nhà phải được xây dựng cẩn thận không độc hại như ý đồ thiết kế và bằng vật liệu không thấm.
Trần và các vật cố định phía trên trần phải được thiết kế, xây dựng để làm sao có thể giảm tối đa sự bám bụi và nước ngưng, cũng như khả năng rơi bám của chúng.
Cửa sổ phải dễ lau chùi, được thiết kế sao cho hạn chế bám bụi tới mức thấp nhất. Tốt nhất nên dùng cửa sổ dạng cánh hơn là dạng kéo ngang. Ở những nơi cần thiết, phải lắp các hệ thống chống côn trùng mà có khả năng tháo lắp làm sạch được, ở nơi cần thiết phải cố định các cửa sổ.
Cửa ra vào phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ lau chùi và khi cần phải dễ tẩy rửa, nếu cần thiết có thể dễ dàng khử trùng thường xuyên.
Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải tốt, bền vững, dễ lau chùi, dễ duy tu bảo dưỡng và tẩy trùng. Chúng phải được làm bằng các vật liệu nhẵn, không thấm nước, trơ đối với thực phẩm, trơ đối với các chất tẩy rửa, tẩy trùng trong những điều kiện bình thường.

Các yếu quan trọng và những phương tiện cho nhà xưởng, nhà kho:

Cung cấp nước trong thiết kế nhà xưởng, nhà kho:

Đầu tiên cần có hệ thống cung cấp nước uống sao cho luôn luôn được đầy đủ, và có các phương tiện thích hợp để lưu trữ cũng như phân phối nước và kiểm soát nhiệt độ, để đảm bảo tính an toàn và phù hợp của thực phẩm.

Nước không uống được (ví dụ như nước dùng để dập cháy, sản xuất hơi nước, làm lạnh và các mục đích khác mà không làm ô nhiễm thực phẩm), thì nước này được cấp theo hệ thống riêng. Còn nước uống được là nước đã quy định trong lần xuất bán cuối của: “ Các hướng dẫn về chất lượng nước uống” của Tổ chức Y tế thế giới, hoặc là nước uống có tiêu chuẩn cao hơn. Các hệ thống nước không uống được phải được tách riêng biệt, không được nối hoặc không cho phép hồi lưu vào hệ thống nước sạch uống được.

Hệ thống thoát nước và đổ chất thải trong thiết kế nhà xưởng, nhà kho:

Chúng cần phải được thiết kế và xây dựng sao cho tránh được mối nguy nhiễm bẩn cho thực phẩm hay gây nhiễm nguồn cung cấp nước sạch uống được. Nên phải có thiết kế bố trí hệ thống thoát nước và phương tiện đổ chất thải hợp lý.

Phương tiện vệ sinh cá nhân và khu vực vệ sinh cho nhà xưởng, nhà kho:

Nhằm tránh nhiễm bẩn cho thực phẩm cần có các phương tiện vệ sinh cá nhân để luôn duy trì chế độ vệ sinh cá nhân ở mức thích hợ. Các phương tiện đó phải bao gồm:

Phương tiện để rửa và làm khô tay như chậu rửa có hệ thống cấp nước nóng và nước lạnh (hoặc có nhiệt độ phù hợp, có thiết bị kiểm soát).
Có các phương tiện, khu vực riêng biệt và hợp lý để nhân viên thay quần áo.
Những phương tiện trên phải được thiết kế và bố trí hợp lý.
Nhà vệ sinh được thiết kế hợp vệ sinh.

Kiểm soát nhiệt độ trong nhà xưởng, nhà kho:

Tuỳ tính chất của các thao tác chế biến thực phẩm, cần có các phương tiện phù hợp để làm nóng, làm nguội, đun nấu, làm lạnh và làm lạnh đông thực phẩm, hoặc để duy trì tốt chế độ bảo quản mà thực phẩm đã được làm lạnh hay lạnh đông để giám sát nhiệt độ thực phẩm và khi cần để kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh mới có thể đảm bảo tính an toàn và phù hợp của thực phẩm.

Chất lượng không khí và sự thông gió trong nhà xưởng, nhà kho :

Thiết kế hệ thống thông gió dùng quạt cưỡng bức hay tự nhiên, đặc biệt nhằm:

Từ dòng khí hay nước ngưng tụ sẽ gây ô nhiểm cho không khí nên cần hạn chế đến mức tối thiểu nhiễm bẩn thực phẩm do không khí.
Kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh nhà xưởng, nhà kho.
Kiểm soát các mùi có thể ảnh hưởng tới tính phù hợp của thực phẩm.
Kiểm soát độ ẩm không khí để đảm bảo tính an toàn và tính phù hợp của thực phẩm.
Các hệ thống thông gió phải được thiết kế và xây dựng sao cho dòng khí không được chuyển động từ khu vực ô nhiễm tới khu vực sạch và; ở đâu cần, hệ thống thông gió đó cũng được tính đến có chế độ bảo dưỡng dễ dàng và được làm sạch một cách thuận lợi.

Chiếu sáng trong thiết kế nhà xưởng, nhà kho rất quan trọng:

Ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để tiến hành thao tác được rõ ràng để cung cấp đủ ánh sáng cho nhà kho. Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng làm sao ánh sáng không làm cho người thao tác nhìn các màu bị sai lệch.

Cường độ ánh sáng phải phù hợp với tính chất thao tác sản xuất. Nguồn sáng cần che chắn để tránh bị vỡ, các mảng vỡ của nó không thể rơi vào thực phẩm được.

Hệ thống chiếu sáng trong xây dựng nhà kho

Hệ thống chiếu sáng trong xây dựng nhà kho

Tính bảo quản thiết kế nhà xưởng – thiết kế nhà kho:

Phải bố trí phương tiện thích hợp để bảo quản thực phẩm, cũng như bảo quản các chất liệu và các hóa chất phi thực phẩm (như các chất tẩy rửa, dầu nhờn, nhiên liệu).

Ở đâu thấy thích hợp, các phương tiện dùng để bảo quản thực phẩm phải được thiết kế và xây dựng sao cho:

Có chế độ bảo dưỡng và làm vệ sinh thuận lợi cho nhà xưởng, nhà kho;
Tránh được sinh vật gây hại xâm nhập, ẩn náu trong nhà xưởng, nhà kho;
Bảo vệ một cách hữu hiệu để thực phẩm khỏi bị ô nhiễm trong khi bảo quản (ví dụ bằng cách kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm khônng khí).
Những loại phương tiện bảo quản, được bố trí sẽ tuỳ thuộc vào tính chất của thực phẩm. Ở đâu cần phải bố trí phương tiện riêng, an toàn để cất giữ các vật liệu tẩy rửa và chất nguy hiểm cho nhà xưởng, nhà kho.

Mọi Thắc Mắc Và Nhu Cầu Tư Vấn Và Báo Giá Xin Vui Lòng Liên Hệ

Công ty Xây dựng Quế Thành

Địa chỉ: 5/83B Phạm Văn Chiêu, phường 12, Quận Gò Vấp, TPHCM

Sđt: 0972 129 079 (Mr Hợp)

Email: Xaydungquethanh@gmail.com
Website: xaydungquethanh.com

One thought on “Xây nhà xưởng, nhà kho điều kiện cần và đủ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *